Posted on

ผลเสียจาก การนอนตอนผมเปียก

สำหรับสาวๆ ผมยาว แน่นอนว่าปัญหาหลักหลังการสระผม คือ ผมแห้งช้า เบื่อจะรอ จะไดร์ทันทีก็กลัวผมจะเสีย ทำให้บางครั้ง บางคนก็ขี้เกียจ ถึงกับยอมปล่อยให้ตัวเอง นอนตอนผมเปียก หรือชื้นไปเลย ซึ่ง การนอนตอนผมเปียก นั้น ส่งผลเสียมากๆ ต่อเส้นผมและหนังศีรษะของเรา

ผลข้างเคียงจาก “การนอนตอนผมเปียก” มีดังนี้

 • คันหนังศีรษะ และมีโอกาสติดเชื้อ

เมื่อเรานอนหลับในขณะที่ผมเปียก ความชื้นที่อยู่ในเส้นผมสามารถทำให้หนังศีรษะ เกิดการอักเสบและทำให้เกิดอาการคันบนหนังศีรษะได้ และหากเกิดอาการคันมากๆ จนเกาบ่อยๆ ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ และทำให้หนังศีรษะลอกและเป็นแผลได้อีกด้วย

 • เป็นรังแค

การนอนตอนผมเปียก จะทำให้หนังศีรษะเกิดความชื้น เมื่อเป็นเช่นนั้นสิ่งที่ตามมาก็คือปัญหารังแค เนื่องจากความชื้นจะไปกระตุ้นต่อมไขมันบนหนังศีรษะ ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากยิ่งขึ้น และเกิดการทำลายความสมดุลของหนังศีรษะ จนเป็นผลทำให้เกิดรังแค ซึ่งสาเหตุมาจากเชื้อราที่เรียกว่าเชื้อยีสต์ ปกติแล้วเชื้อราเหล่านี้จะอาศัยอยู่ที่บริเวณหนังศีรษะของเราอยู่แล้ว โดยอาศัยการกินน้ำมันที่สร้างมาจากต่อมรากผมและต่อมไขมันเป็นอาหาร เมื่อใดที่เชื้อราเหล่านี้มีการเจริญเติบโตรวดเร็วผิดปกติ จะทำให้เกิดการสร้างและผลัดเซลล์ผิวที่เร็วกว่าปกติด้วยเช่นเดียวกัน

 • ผมร่วง

หนึ่งในสาเหตุยอดฮิตที่ทำให้เจอกับอาการผมร่วง คือการสระผมแล้วเช็ดผมไม่แห้ง หรือ การนอนตอนผมเปียก หรือมีความชื้นอยู่ ขณะที่ผมเปียก เส้นผมของเราจะมีความบอบบางมากกว่าปกติ ทำให้เปราะและขาดร่วงได้ง่าย นอกจากนี้ การเช็ดผมไม่แห้งยังทำให้ผมร่วงหนักเพราะว่าในขณะที่ผมเปียก หนังศีรษะจะมีความอับชื้นทำให้แบคทีเรียเติบโตได้ดี เมื่อปล่อยให้ผมเปียกเป็นเวลานานแบคทีเรียก็จะเติบโตบริเวณหนังศีรษะ ส่งผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับรังแคและโรคหนังศีรษะ รวมทั้งทำให้ผมร่วงได้ง่ายอีกด้วย

 • เป็นหวัด และมีอาการปวดหัว

หากสระผมตอนกลางคืนแล้วไม่ทำให้ผมแห้งก่อน และถ้านอนในห้องที่มีการเปิดใช้เครื่องปรับอากาศด้วย ก็ยิ่งเสี่ยงที่จะเป็นหวัดได้ง่าย อีกทั้ง การนอนตอนผมเปียก ยังสามารถทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ เนื่องจากในระหว่างที่เรานอนหลับนั้น ร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น เมื่อเจอกับผมในขณะเปียกซึ่งมีอุณหภูมิต่ำ สามารถทำให้เกิดอาการปวดหัวได้นั่นเอง

มาดูวิธีที่ถูกต้อง ในการทำผมให้แห้งกัน

เราควรซับผมให้แห้งด้วยผ้าขนหนูที่มีความนุ่ม และดูดซึมน้ำได้ดี โดยค่อยๆ ซับน้ำออกจากผมอย่างเบามือ หลีกเลี่ยงการขยี้ผมอย่างรุนแรงซึ่งทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย

หากต้องการให้ผมแห้งโดยไว ให้เปลี่ยนผ้าที่ซับน้ำรอบแรกออกแล้วใช้ผ้าผืนใหม่ซับน้ำอีกครั้ง

ในกรณีที่ต้องการเป่าผมให้แห้ง ควรเป่าด้วยลมเย็นหรือความร้อนที่ต่ำ โดยคลุมผ้าขนหนูบนผมก่อนแล้วจึงเป่าลมผ่านผ้าเพื่อให้ผ้าช่วยซับน้ำและกระจายความร้อนไปยังเส้นผม เหมือนเราอบไอน้ำนั่นเอง

ไม่ว่าคุณจะเช็ดผมให้แห้งโดยใช้ผ้าขนหนู หรือใช้ไดร์เป่าผม ไม่ควรเช็ดหรือเป่าจนผมแห้งสนิทเกินไป แต่ควรให้มีความชุ่มชื้นหลงเหลืออยู่เพื่อเป็นน้ำเลี้ยงเส้นผมที่จะค่อยๆ แห้งไปเองตามธรรมชาติ

Dock&Bay ผ้าเช็ดผมแห้งไว แบรนด์จากประเทศอังกฤษ ได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ ผ้าเช็ดตัวแห้งไว และ ผ้าเช็ดผมแห้งไว ซับน้ำได้ดีกว่าผ้าเช็ดตัวทั่วไปมาเป็นผู้ช่วยคนสำคัญในการในการแก้ปัญหา  เหมาะสำหรับการใช้เช็ดผมให้แห้งหลังการสระทันที ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ซับน้ำได้ดี แห้งเร็ว ไม่อับชื้น แถมเนื้อผ้ามีความนุ่ม เนื้อผ้าเป็นแบบ เนื้อวาฟเฟิล มีน้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดี จึงทำให้ผ้าแห้งง่าย ส่วนผ้าวาฟเฟิลเป็นการทอแบบตาราง มีลักษณะเป็นช่องสี่เหลี่ยมคล้ายวาฟเฟิล ทำให้อากาศไหลผ่านได้ดี จึงแห้งได้เร็ว หมดกังวลเรื่องกลิ่นอับ ซับน้ำได้ดีเยี่ยม เนื้อผ้านุ่ม ไม่มีใช้ไปขนร่วงไป หรือขึ้นขุย ที่สำคัญคือ ผ้าเช็ดผมแห้งไว Dock&Bay มาในแพคเกจขนาดกะทัดรัด มีกล่องพกพาสะดวก ทำความสะอาดง่าย แห้งไว พกไปออกทริปเวลาเดินทางก็ประหยัดเนื้อที่ แถมไม่ต้องกังวลเรื่องผ้าเช็ดผมหรือผ้าเช็ดตัวจะอับชื้นอยู่ในกระเป๋า เพราะแห้งไวมาก สามารถ สะบัดๆ แล้วตากผึ่งลมเดี๋ยวเดียวก็แห้ง

ผ้าเช็ดผม Dock&Bay จึงเหมาะมากกับสาวๆ ผู้ชอบสระผมตอนกลางคืน แล้วขี้เกียจรอผมแห้ง แล้วต้องมา นอนตอนผมเปียก ซึ่งก่อให้เกิดปัญหามากมายต่อเส้นผม และหนังศีรษะของเรา ผ้าเช็ดผม Dock&Bay ผ้าเช็ดผมแห้งไว มีหลากหลายสีให้เลือกใช้ ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ไม่ก่อปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย 😊

 • Dock&Bay ผ้าเช็ดผมแห้งไว – Lake Louise (ผ้าวาฟเฟิล)
  ฿890.00
  or 3 payments of ฿296.67 with
 • Dock&Bay ผ้าเช็ดผมแห้งไว – Alice Springs (ผ้าวาฟเฟิล)
  ฿890.00
  or 3 payments of ฿296.67 with
 • Dock&Bay ผ้าเช็ดผมแห้งไว – Congo Canopy (ผ้าวาฟเฟิล)
  ฿890.00
  or 3 payments of ฿296.67 with
 • Dock&Bay ผ้าเช็ดผมแห้งไว – Bermuda Pink (รุ่น light น้ำหนักเบา)
  ฿690.00
  or 3 payments of ฿230.00 with
 • Dock&Bay ผ้าเช็ดผมแห้งไว – Banana Leaf Bliss (รุ่น light น้ำหนักเบา)
  ฿690.00
  or 3 payments of ฿230.00 with
 • Dock&Bay ผ้าเช็ดผมแห้งไว – Monte Verde (ผ้าวาฟเฟิล)
  ฿890.00
  or 3 payments of ฿296.67 with
 • Dock&Bay ผ้าเช็ดผมและผ้าเช็ดตัวแห้งไว (รุ่น Light น้ำหนักเบา)
  Product on sale
  ฿1,856.00฿1,890.00
  or 3 payments of ฿618.67 with
 • Dock&Bay ผ้าเช็ดผมแห้งไว + ผ้าเช็ดตัวแห้งไว (ผ้าวาฟเฟิล)
  Product on sale
  ฿1,990.00
  or 3 payments of ฿663.33 with
 • invisibobble Power สี Crystal Clear+Dock&Bay ผ้าเช็ดผมแห้งไว (รุ่น light น้ำหนักเบา)
  Product on sale
  ฿855.00
  or 3 payments of ฿285.00 with
 • Dock&Bay ผ้าเช็ดผมแห้งไว – Santa Elena Oasis (ผ้าวาฟเฟิล) (ขนาด 85x40cm)
  ฿790.00
  or 3 payments of ฿263.33 with
 • Dock&Bay ผ้าเช็ดผมแห้งไว – Bora Bora Beige (รุ่น light น้ำหนักเบา)
  ฿690.00
  or 3 payments of ฿230.00 with
 • Dock&Bay ผ้าเช็ดผมแห้งไว – Kuta Pink (รุ่น light น้ำหนักเบา)
  ฿690.00
  or 3 payments of ฿230.00 with
 • Dock&Bay ผ้าเช็ดผมแห้งไว – Sapo Sanctuary (ผ้าวาฟเฟิล)
  Product on sale
  ฿695.00
  or 3 payments of ฿231.67 with
 • Dock&Bay ผ้าเช็ดผมแห้งไว- Peppermint Pink (ผ้าวาฟเฟิล)
  ฿890.00
  or 3 payments of ฿296.67 with
 • Dock&Bay ผ้าเช็ดผมแห้งไว – Jasmine White (ผ้าวาฟเฟิล)
  ฿890.00
  or 3 payments of ฿296.67 with
 • Dock&Bay ผ้าเช็ดผมแห้งไว – Patchouli Navy (ผ้าวาฟเฟิล)
  ฿890.00
  or 3 payments of ฿296.67 with

เรื่องล่าสุด