Posted on

พาราเบน (paraben) คือ สารอะไร ทำไมต้องเลือก Paraben Free

ช่วงนี้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น สารระคายเคืองต่างๆ ที่มีในผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ เริ่มเป็นตัวแปรสำคัญ ในการเลือกซื้อสินค้า  พาราเบน เป็นสารอย่างหนึ่ง ที่ผลิคภัณฑ์โดยเฉพาะพวกเครื่องสำอางต่างๆ นิยมนำจุดนี้เข้ามาเป็นจุดขาย

พาราเบน คืออะไร ทำไมเราถึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็น paraben free

พาราเบน (paraben) คือ สารกันเสียที่มีราคาถูกจึงเป็นที่นิยมใช้อย่างแพร่หลาย แม้จะได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขให้ใส่ได้แต่ในปริมาณที่กำหนด นิยมใช้กับเครื่องสำอางประเภท แชมพู ครีมนวดผม ครีมบำรุงผิวหน้า ครีมทำความสะอาด ครีมสำหรับเล็บ น้ำยาดัดผมถาวร และ ยาสีฟัน

ทำไมเราจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็น paraben free

เพราะว่ามีการทดสอบแล้วว่า การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสาร พาราเบน บ่อยๆ อาจสามารถทำให้เกิดการสะสมในร่างกาย และก่อผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย ส่วนใหญ่ คือ ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับระบบต่อมไร้ท่อในร่างกาย  หากระบบต่อมไร้ท่อถูกขัดขวางการทำงาน  การเผาผลาญอาหารของคุณจะถูกรบกวนและอาจก่อให้เกิดอันตราย ดังต่อไปนี้

  1. ความไม่สมดุลของฮอร์โมน ซึ่งสามารถทำลายประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
  2. ระบบสืบพันธุ์ถูกรบกวน (ภาวะมีบุตรยาก)
  3. โรคมะเร็งผิวหนัง
  4. โรคมะเร็งเต้านม
  5. โรคภูมิแพ้
  6. ระบบการเผาผลาญอาหารผิดปกติ

อีกทั้งยังมีรายงานผลการศึกษา จากกลุ่มศึกษาอาการผื่นสัมผัสของอเมริกาเหนือ (North American Contact Dermatitis group) ที่พบว่า พาราเบน คือ 1 ในสารกันเสีย ที่พบการแพ้ได้บ่อย เป็นอันดับที่สองรองจากน้ำหอมหรือสารแต่งกลิ่นหอม (fragrances) ซึ่งอาจก่อการแพ้ ผื่นแพ้สัมผัสและผื่นระคายสัมผัส

ผลการศึกษาดังกล่าว ทำให้ พาราเบน กลายเป็นสารที่ผลิตภัณฑ์แบรนด์ต่างๆ เลือกที่จะเลิกใช้ หรือใช้ให้น้อยที่สุด โดยมีการนำคำว่า paraben free มาแสดงในบรรจุภัณฑ์ เนื่องจากผู้บริโภคเริ่มมีการตื่นตัวถึงอันตรายของ พาราเบน กันมากขึ้น

แชมพูสระผม เป็นผลิตภัณฑ์อีกประเภทหนึ่ง ที่มีการใช้สาร พาราเบน เข้ามาเป็นส่วนผสม และจากการศึกษาข้างต้นของผลเสียจาก พาราเบน ทำให้แชมพูหลายยี่ห้อเริ่มหันมาใส่ใจความต้องการของผู้บริโภค และออกผลิตภัณฑ์ที่เป็น paraben free กันมากขึ้น

Foamie เป็นแบรนด์แชมพูสระผม ที่นอกจากจะขึ้นชื่อว่าอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพราะเน้นการผลิตที่ไม่ทำร้ายทั้งสิ่งแวดล้อม ไม่ใช้สารพลาสติก และไม่มีการทดลองกับสัตว์ แชมพูของ Foamie ยังมีลักษณะที่เป็นก้อนเหมือนสบู่ ไม่ได้เป็นของเหลว ซึ่งมีความแตกต่างจากแบรนด์แชมพูทั่วๆ ไป

แชมพู Foamie ยังเน้นไปที่การปราศจากสารเคมีต่างๆ ที่อาจจะส่งผลเสียต่อผิวสัมผัสของร่างกาย เช่น พาราเบน ซัลเฟต และ SLS  แถมมีค่า PH ที่เป็นกลาง ทำให้เป็นแชมพูที่ให้ความอ่อนโยน ไร้สารเคมีอันตราย เหมาะสำหรับคนผิวแพ้ง่าย มีทั้ง แชมพูก้อน และครีมนวดผมก้อน มีด้วยกัน 2 สูตร คือ coconut สำหรับผมธรรมดา และ hibiscus สำหรับผมแห้งเสีย สามารถเลือกใช้กันได้ตามสภาพของเส้นผม   

ในประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุขยังรับรองให้ใช้สารในกลุ่ม พาราเบน ได้ 4 ชนิดในปริมาณที่กฎหมายกำหนด แต่ประเทศในกลุ่ม EU ได้ประกาศห้ามใช้ พาราเบน แล้ว ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์หลายชนิดเลือกใช้สารกันเสียชนิดอื่นที่ปลอดภัยกว่าแทน โดยหลีกเลี่ยงการใช้ พาราเบน หรือ Paraben Free

เพราะฉะนั้น เรามาบอกลา พาราเบน แล้วหันมาดูแลและบำรุงผมของเรา ด้วยแชมพูและครีมนวดสูตรธรรมชาติ สระสะอาดอย่างอ่อนโยน ให้ผมนุ่มสวยสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติกันนะคะ